SHARE

Influencer Marketing là chủ đề mà giới marketing bàn tán xôn xao nhất trong năm 2015. Chưa dừng lại ở đó, theo báo cáo của Salesforce, 70% nhãn hàng dự định tăng ngân sách cho kênh Influencer Marketing trong năm 2016, những platform mới kết nối với influencer trên thế giới ra đời. Tất cả báo hiệu năm 2016 sẽ là năm sôi động của Influencer Marketing.

Trong khi đó, Influencer Marketing ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ chỉ với một số chiến dịch influencer marketing nở rộ trong năm 2015. Bài giới thiệu về Influencer sẽ rất hữu ích cho những ai mới tìm hiểu về lĩnh vực này.

Tại sao lại là Influencer Marketing?

Influencer Marketing có thể nói ngắn gọn là hình thức Marketing nhắm đến những người có ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định, thông qua đó tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Trong quá khứ, những người nổi tiếng và blogger là mối quan tâm hàng đầu của nhãn hàng tuỳ nhiên khi mạng xã hội bùng nổ và hành vi tiêu dùng thay đổi thì “luật chơi” cũng đã khác.

Mạng xã hội cho phép từng cá nhân có kênh truyền thông riêng của mình, nếu họ chia sẻ những nội dung chất lượng, họ sẽ có follower. Và khi con số follower lớn đến mức chia sẻ của bạn có ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định thì câu chuyện Influencer Marketing sẽ bắt đầu. Nhãn hàng sẽ tìm đến bạn, mời gọi chia sẻ những nội dung theo yêu cầu của nhãn hàng để tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng trong mạng lưới follower của bạn.

Những influencer nổi tiếng nhất ở từng platform
Những influencer nổi tiếng nhất ở từng platform

Tại sao bây giờ nhãn hàng lại cực kỳ quan tâm đến influencer? Trong thời đại hiện nay bạn không dễ dàng lừa dối về chất lượng sản phẩm bởi chỉ cần một thao tác search mọi người có thể tìm ra đủ thông tin xung quanh sản phẩm. Người tiêu dùng càng không mấy mặn mà hay tin tưởng vào quảng cáo. Bên cạnh đó, những ứng dụng chặn quảng cáo trên máy tính càng làm câu chuyện trở nên bi đát hơn.

Trong xu hướng mới, người tiêu dùng cần những thông tin thật sự chất lượng từ những nguồn uy tín mà influencer là một trong số đó. Quan trọng hơn, kênh Influencer Marketing sẽ dễ dàng thoát khỏi các ứng dụng chặn quảng cáo đang có đến 200 triệu lượt tải về cho riêng hệ điều hành iOS.

Vậy Influencer là những ai?

Influencer trước hết là những nghệ sĩ nổi tiếng hàng triệu người follower, hàng trăm ngàn người có thể tiếp cận một nội dung mà họ chia sẻ. Mức độ lan truyền thông tin của nhóm này cực nhanh và rộng rãi tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của họ đến quyết định mua hàng lại không cao.

Nhóm thứ hai là những người chia sẻ nội dung hữu ích về một lĩnh vực nào đó. Họ thu hút lượng follower khá lớn. Quan trọng hơn, một lời gợi ý của những người này sẽ dễ dàng thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Nếu sản phẩm của bạn còn mới mẻ trên thị trường thì hãy tìm đến nhóm này. Gợi ý của họ sẽ mang lại uy tín ban đầu cho sản phẩm của bạn trong mắt khách hàng tiềm năng.

Chiếc váy được các influencer gợi ý là “must-have item” trên Instagram đã giúp thường hiệu Lord&Taylor cháy hàng sản phẩm này chỉ trong 1 tuần
Chiếc váy được các influencer gợi ý là “must-have item” trên Instagram đã giúp thường hiệu Lord&Taylor cháy hàng sản phẩm này chỉ trong 1 tuần

Với cả 2 nhóm này, lượng follower không phải là yếu tố quyết định bên cạnh chất lượng nội dung, hình ảnh, phong cách của influencer và quan trọng nhất là sự phù hợp của họ với sản phẩm và nhãn hàng. Ngân sách chi cho 2 nhóm này cũng từ cao đến rất cao.

Khác với 2 nhóm trên, nhóm hot profile là những người bình thường những lại có cộng đồng follower riêng như người ta vẫn gọi là các hot boy, hot girl trên mạng xã hội. Đừng coi thường nhóm này bởi họ có thể mang lại cho bạn số lượt tiếp cận nội dung khá ấn tượng chỉ với một khoản ngân sách khiêm tốn.

Hàng loạt hot profile đã giúp nuBei - nhãn hàng nước hoàn toàn mới được biết đến rộng rãi trong giới học sinh - sinh viên.
Hàng loạt hot profile đã giúp nuBei – nhãn hàng nước hoàn toàn mới được biết đến rộng rãi trong giới học sinh – sinh viên.

Không thể không kể đến nhóm influencer là những người tiêu dùng bình thường bởi họ có thể chia sẻ thông tin với người thân, bạn bè xung quanh. Đây chính là nhóm “nhỏ nhưng có võ” bởi nhóm này có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến quyết định mua hàng của những người xung quanh. Đừng nói bạn chưa bao giờ review hay gợi ý bạn bè mua món đồ gì trên mạng xã hội nhé! Kênh Influencer Marketing giúp cho những lời gợi ý mua hàng vốn chỉ được truyền từ người này sang người khác thì nay đến được với hàng loạt khách hàng tiềm năng. Nó mở ra những cơ hội mới không chỉ cho các nhà quảng cáo và cả các nhãn hàng.

Trong một bài viết tới đây, Skyperry sẽ giới thiệu những phương pháp hiệu quả nhất để tiếp cận nhóm này.