SHARE

Một ngày, và con số 9,3 tỷ đồng mà MC Phan Anh kêu gọi được để giúp đỡ người dân Quảng Bình – Hà Tĩnh sau trận lũ lịch sử vừa rồi có lẽ là sự kiện hot nhất trên social trong những ngày qua.

Điều gì mang lại “sức mạnh” cho MC Phan Anh?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy trở lại với sự kiện VTV “đấu tố” MC Phan Anh trong chương trình “60 phút Mở” diễn ra vào cuối tháng 5 vừa qua. Sẽ không ngoa chút nào khi nói rằng, chính 60 phút Mở đã giúp Phan Anh trở thành một trong những influencer có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam. Chỉ sau một đêm, lượng follower trên trang cá nhân của anh đã tăng lên chóng mặt và cho đến thời điểm hiện tại, con số đó đã lên đến hơn 900.000 follower.

Sau sự kiện đó, Phan Anh tiếp tục tham gia các dự án truyền thông cho những chiến dịch cộng đồng như xuống tóc để kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã. Gần đây nhất, đoạn clip “Xin hãy thay đổi vì Thế hệ tương lai”, thuộc dự án Together We Change (Cùng thay đổi) với sự tham gia của anh đã nhận được sự đồng tình lớn và lượt chia sẻ “khủng” trên mạng xã hội.

Dám nghĩ, dám làm, dám hành động chính là những hình dung của mọi người về MC Phan Anh. Nhờ vậy, những chiến dịch có sự tham gia của anh luôn tạo được hiệu ứng vô cùng tốt, cũng như tiếng nói của anh luôn có sức tác động rất lớn đến cộng đồng.

MC Phan Anh đã sử dụng “tiếng nói” của mình như thế nào?

Dùng tiếng nói, sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, ủng hộ cho đồng bào miền Trung chịu thiệt hại trong trận lụt lịch sử vừa qua là một trong những nghĩa cử đẹp của MC Phan Anh.
Sau khi lời kêu gọi của anh được đăng trên trang cá nhân, cộng đồng mạng đã tích cực chuyền đi thông điệp ấy bằng những nút like, share cùng hành động thiết thực nhất chính là quyên góp vào quỹ ủng hộ do anh phát động. Chỉ sau 1 ngày, số tiền mà Phan Anh quyên góp được đã lên đến con số khổng lồ, gần như đến mức không tưởng – 9,3 tỷ đồng và cho đến thời điểm hiện tại là hơn 10 tỷ.

Nhìn lại những chiến dịch quyên góp tương tự do các tổ chức phát động từ trước đến nay, dù được thông tin trên những kênh truyền thông chính thống (chẳng hạn như Đài truyền hình Việt Nam) thì con số quyên góp được cũng chưa bao giờ lớn đến vậy. Người ta bắt đầu e ngại về tính minh bạch của các khoản tiền được quyên góp, rằng số tiền đó sẽ được chuyển đến tay ai và vào túi của ai. Thế nhưng, người ta lại đặt toàn bộ lòng tin vào tiếng nói của một influencer và sẵn sàng gửi đi những khoản tiền rất lớn để cùng chung tay giúp đỡ đồng bào của mình.

Tiếng nói của influencer nếu sử dụng sai cách sẽ gây hậu quả khôn lường

Một sự kiện sôi nổi không kém, diễn ra trên mạng xã hội trong thời gian qua là vụ việc nước mắm nhiễm độc thạch tín. Nếu hành động của MC Phan Anh là minh chứng cho việc influencer sử dụng tiếng nói của mình vào mục đích tốt đẹp thì sự kiện nước mắm nhiễm thạch tín lại là minh chứng cho việc influencer dùng tiếng nói của mình để dẫn dắt dư luận đi sai hướng.
Những ngày qua, một loạt influencer đã đồng loạt chia sẻ thông tin 67% nước mắm nhiễm thạch tín kèm hashtag #quyenduocbiet trên trang cá nhân mà không cần xác thực tính minh bạch của thông tin này. Bên cạnh đó, một số influencer còn đăng post yêu cầu công bố danh sách những loại nước mắm nhiễm thạch tín vì chỉ nói chung chung con số 67% như vậy thì họ chẳng biết đâu mới là loại nước mắm an toàn. Hẳn nhiên, theo một kịch bản đã được lên sẵn từ trước, ngay ngày hôm sau, trang Foody.vn đã đăng một bài viết mang tên “Công bố danh sách những mẫu nước mắm chứa thạch tín quá mức cho phép” với sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu nước mắm tên tuổi trên thị trường Việt Nam.

Cứ thế, họ bị nhãn hàng lợi dụng và cũng vô tình tiếp tay cho nhãn hàng trong việc thông tin sai lệch đến dư luận, gây hoang mang cho người tiêu dùng và gián tiếp giết chết các thương hiệu nước mắm Việt. Trên thương trường không thiếu những vụ cạnh tranh không lành mạnh và trong giới marketing cũng không thiếu những chiến dịch truyền thông “bẩn” nhằm tiếp tay cho một nhãn hàng để hãm hại các đối thủ cạnh tranh. Vụ việc này chính là một ví dụ điển hình cho điều đó và những influencer tham gia vào chiến dịch này đã vô tình tiếp tay cho một hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Có thể nói, đây là thời đại của influencers – những cá nhân có tiếng nói, có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Tiếng nói của họ sẽ làm nên những điều lớn lao nhưng cũng có thể hủy hoại mọi thứ nếu họ dùng tiếng nói của mình sai cách, sai thời điểm.