SHARE

Nằm trong top 3 platform social phổ biến nhất thế giới, sở hữu hơn 600 triệu tài khoản đang hoạt động, nhân khẩu học trẻ, Instagram là platform được lựa chọn hầu hết cho các chiến dịch lớn trên thế giới. Nhưng, ở Việt Nam, các thương hiệu vẫn đang e dè khi “tick” vào Instagram làm platform cho chiến dịch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân vì sao.

1. Kén người sử dụng

Phải công nhận rằng nếu so sánh với các platform khác như Facebook hay Twitter thì Instagram kén người sử dụng hơn hẳn. Khác những platform còn lại, Instagram tập trung chủ yếu vào tính năng upload ảnh và video ngắn. Nếu bạn là người không hay có thói quen chụp ảnh hay post ảnh thì Instagram hẳn không là lựa chọn tốt cho bạn. Dù mới đây, nền tảng này đã giới thiệu đến người dùng tính năng Story và Livestream trực tiếp, nhưng Instagram vẫn khiến cho người dùng ở Việt Nam e dè mỗi khi download.

2. Khó thống kê insight

Sở hữu một fanpage trên Facebook, bạn dễ dàng thống kê được nhân khẩu học follow bạn nằm trong độ tuổi nào, nội dung thu hút follower là gì, tương tác và tiếp cận qua từng post ra sao thì với Instagram, việc đo lường các con số trở nên vô cùng “khó nhằn”. Mỗi một post trên Instagram chỉ có hai yếu tố để đo lường: đó là số lượng like và số lượng comment.

Mặc dù độ tuổi chung sử dụng Instagram là từ 18-34, thế nhưng, con số trên lại chưa phản ánh đúng nhân khẩu học tại Việt Nam. Một báo cáo năm 2015 đã đưa ra thống kê lứa tuổi sử dụng Instagram phổ biến ở Việt Nam nằm trong khoảng 16-24, và nữ giới chiếm hơn 60%. Con số ấy hiện nay đã tăng lên nhiều lần, nhưng chưa có một báo cáo số liệu nào cụ thể về nhân khẩu học Instagram hiện nay.

3. Ít agency đảm nhận

Trên thế giới, hầu hết các thương hiệu đều liên kết với một agency chuyên nghiệp để tạo nên Instagram marketing strategy hoàn hảo phù hợp với chiến dịch của họ. Thế nhưng ở thị trường Việt Nam, số lượng agency chuyên về platform này lại hiếm có vô cùng, ngược lại hoàn toàn so với khi lựa chọn Facebook cho chiến dịch. Bạn sẽ tìm được vô vàn agency chuyên nghiệp khác nhau. Đây cũng là một lý do khiến nhiều nhãn hàng đắn đo khi chọn Instagram để quảng bá campaign. Hiện nay, chiến dịch được xem là thành công nhất trên Instagram tại Việt Nam thuộc về thương hiệu đồng hồ Daniel Wellington.

4. Influencer chưa mặn mà

Facebook vẫn là platform ưa thích của influencer vì độ tiện dụng và khả năng tương tác tốt của nó. Lướt qua một bức ảnh bất kì được up lên Facebook của influencer, ta có thể dễ dàng nhận thấy lượng like và comment luôn ở con số “khủng”. Thế nhưng cùng một bức ảnh đó, khi được up lên Instagram, lượng like và comment vẫn nhiều thật đấy, nhưng nếu tìm hiểu rõ hơn thì đa số like và comment lại không phải đến từ fan hâm mộ.

Chưa kể rằng, Facebook mang tính cập nhật, mỗi bức ảnh hay thông tin nóng nhất, mới nhất đều được influencer chia sẻ ngay lập tức. Ngược lại, trên Instagram, những bức ảnh được chia sẻ lại không mang tính cập nhật. Các thông tin, bài báo về influencer cũng khó có thể được chia sẻ lên platform chuyên về hình ảnh này.

Kết

Trên thế giới, năm 2016 là năm bùng nổ của các chiến dịch Instagram, nhiều thương hiệu đã thành công ngoài sức tưởng tượng khi lựa chọn platform này. Có thể kể đến như chiến dịch #CaptainAmericaGraffitiWar của thương hiệu làm phim danh tiếng Marvel, hay chiến dịch co-promotion với bộ phim #TheSecretLifeOfPets của nhãn hiệu máy ảnh du lịch Go Pro.

Các chiến dịch trên Instagram đều mang màu sắc tươi mới cùng khả năng lan truyền tốt qua các hashtag hot trend. Hơn thế nữa, Instagram lại là một thị trường ngách đầy tiềm năng mà các brand nhắm đến giới trẻ nên lựa chọn. Theo trải nghiệm thực tế, những chiến dịch quảng bá trên platform số một về hình ảnh này luôn khiến khách hàng mục tiêu có cái nhìn thiện cảm hơn với sản phẩm và nhãn hàng.

Instagram đang dần hoàn thiện hơn khi cung cấp thêm các tính năng mới đáp ứng nhu cầu của người dùng. Vậy trong công tác chuẩn bị chiến dịch, sử dụng và tận dụng hết khả năng của Instagram để mang lại thành công có nên là điều marketer Việt Nam nên nghĩ đến khi lựa chọn platform?