SHARE

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng.” Việc bảo vệ danh tiếng thương hiệu ngày càng ngày khó khăn hơn đối với cả nhãn hàng lẫn KOLs trong thời buổi social. Nếu nhãn hàng có đội ngũ hỗ trợ và xử lý ngay lập tức khi xảy ra khủng hoảng thì KOLs thường đơn phương độc mã khi bảo vệ danh tiếng của mình. Mỗi khi xảy ra khủng hoảng do vấn đề của sản phẩm, KOLs luôn hứng mũi chịu sào chỉ trích. Client thường ưu tiên bảo vệ thương hiệu của mình hơn đứng ra hỗ trợ người lan truyền cho nhãn hàng của họ.

Vậy KOLs cần làm gì để tự bảo vệ mình?

Thiết lập hàng rào hợp tác

Khi lời nói của bạn càng có ảnh hưởng với followers và cộng đồng thì gánh nặng cho mỗi status phát ngôn về nhãn hàng càng nặng nề. Bạn càng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Ngay từ đầu, bạn nên thảo luận với người quản lý, agency của mình về việc thiết lập hàng rào hợp tác với các nhãn hàng để làm cơ sở lựa chọn dự án. Bạn có thể cân nhắc các câu hỏi như:

  1. Bạn sẽ ưu tiên hợp tác với nhãn hàng trong các nhóm lĩnh vực nào?
  2. Đối với ngành hàng nhạy cảm như dược phẩm, sữa cho trẻ em, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, nhãn hàng cần cung cấp giấy tờ gì để chứng minh thành phần, nguồn gốc và tính hợp pháp của sản phẩm?
  3. Giới hạn phát ngôn của bạn là gì? Những vấn đề chuyên môn nào nằm trong khả năng phát ngôn của bạn? Bạn không nên phát biểu những vấn đề mình không thực sự nắm rõ dù nhãn hàng có guideline chi tiết cho bạn thế nào.
  4. Có những quan điểm nào bạn không đồng tình và chắc chắn sẽ không phát ngôn về nó?
  5. Có nhãn hàng nào nằm trong black-list, không bao giờ hợp tác của bạn?

Hàng rào này không những giúp nhãn hàng, agency dễ hợp tác với bạn hơn mà còn giúp bạn loại bỏ ngay từ đầu những chiến dịch quảng cáo có khả năng gây hại cho danh tiếng của bạn. Về lâu dài, hàng rào này giúp thương hiệu cá nhân của bạn bền vững, nhất quán theo định hướng rõ ràng. Nhờ vậy bạn càng có ảnh hưởng với cộng đồng và sức nặng với nhãn hàng.

Tìm hiểu và tìm hiểu kỹ hơn nữa về nhãn hàng

Việc này không bao giờ thừa vì luôn có những vấn đề sâu xa về nhãn mà bạn không thể nào ngờ được. Một blogger có ảnh hưởng đã kiên quyết từ chối chia sẻ về một cuộc thi nổi tiếng dù nhãn hàng sẵn sàng trả bất cứ giá nào và blogger đó chỉ cần nhắc đến tên cuộc thi. Căn nguyên sâu xa là đơn vị bất động sản tài trợ cho cuộc thi này vướng vào lùm xùm phá hoại rừng phòng hộ. Vụ việc đã im ắng một thời gian dài và blogger đó là một trong số ít ngừoi biết thông tin này.

Trong phần lớn trường hợp, bạn sẽ không thể am hiểu tưởng tận mọi thông tin về nhãn hàng như blogger trên. Vì vậỵ, hãy ưu tiên làm việc với các nhãn hàng mà bạn tin tưởng, nhãn hàng mà bạn cảm nhận được giá trị cốt lõi và sứ mệnh với cộng đồng của họ. Ngoài ra, hãy tham khảo các chuyên gia về ngành hàng đó và ý kiến của agency làm việc cùng bạn. Bạn cũng đừng ngại ngần yêu cầu thêm thông tin từ phía nhãn hàng.

Khi bạn làm tốt mọi thứ mà khủng hoảng vẫn diễn ra

Làm influencer cho một nhãn hàng đôi khi bạn trở thành mục tiêu công kích của… đối thủ cạnh tranh nhãn hàng. Đôi khi đã tìm hiểu kỹ thông tin với đầy đủ chứng nhận do phía nhãn hàng cung cấp, chia sẻ của bạn vẫn bị nhiều người vào phản hồi là sản phẩm giả, thành phần sản phẩm là lừa đảo sau đó chuyển sang đả kích cá nhân bạn. Phần lớn KOLs thường phản ứng sai lầm như tranh luận lại hoặc xoá post và block người đả kích mình.

Trong trường hợp này, bạn nên im lặng, không phản ứng gì trên mạng xã hội mà hãy yêu cầu nhãn hàng/agency ngay lập tức xử lý khủng hoảng và bảo vệ bạn. Trong trường hợp này, nhãn hàng sẽ đưa ra tuyên bố chính thức khẳng định chất lượng sản phẩm và tiến hành điều hướng lại dòng dư luận đang đả kích bạn. Bạn hãy bình tĩnh và hợp tác với nhãn hàng/agency để giải quyết khủng hoảng.