SHARE

Phù hợp với hình ảnh nhãn hàng

Đây là case study điển hình về tầm quan trọng của việc chọn KOL tương thích với hình ảnh nhãn hàng. Với các thương hiệu đồ trẻ em, nhiều người đều cho rằng trẻ em chỉ là người sử dụng, còn người bỏ tiền ra mua là mẹ chúng, vậy thì phải tìm KOL là mẹ bỉm sữa mới phù hợp.  Thực tế là người tiêu dùng sẽ có xu hướng tin vào những gì mình thấy hơn là những gì mình nghe (đọc). Người mua hàng là các bà mẹ nhìn thấy những KOL nhí này dùng sản phẩm sẽ muốn mua hơn là chỉ nghe thấy bố mẹ chúng nói về sản phẩm. Thành công của chiến dịch trên đã chứng minh cho điều này.

Đầu năm 2016, nhân dịp ra mắt mẫu ly và đố uống mới, thương hiệu cà phê The Coffee House đã khéo léo chọn ra hơn 50 hot profiles tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để hợp tác truyền tải thông điệp #Tastethislove của mình thay vì celebrities. Mặc dù khi bắt đầu chiến dịch một phần là vì ngân sách hạn chế, nhưng hiệu quả thu về lại chứng minh đây là một lựa chọn rất sáng suốt: 50.000 lượt tương tác tự nhiên sau 2 tuần, đồng thời hai loại đồ uống mới trở thành sản phẩm bán chạy nhất toàn hệ thống The Coffee House.

Phù hợp một cách “lạ đời”

Nói là “lạ đời” vì hình ảnh thương hiệu và KOL này không hề liên quan đến nhau, thậm chí rất dễ bị phản tác dụng. Tiến sỹ Mike là hot influencer thường xuyên chia sẻ thông tin về sức khoẻ và dinh dưỡng cho 2,1 triệu follower trên Instagram cùng 500.000 tín đồ trên Facebook.  Trong chiến dịch “Brewed For Those Who Go The Extra Mile”, hãng bia Michelob đã dùng chất lượng của sản phẩm để thuyết phục Dr Mike tin rằng Michelob Light và Michelob Ultra là hai loại bia thích hợp nhất cho những vận động viên đang tuân thủ chế độ low-carb và chia sẻ chúng với người tiêu dùng trên trang cá nhân của mình. (Low-carb được hiểu là chế độ ăn kiêng hạn chế tối đa chất tinh bột trong bữa ăn hàng ngày nhưng được phép ăn thoải mái chất béo và chất đạm).

Influencer Marketing đảm bảo KPI cho chiến dịch của bạn, nhưng việc chọn đúng KOLs để truyền tải thông điệp của chiến dịch đó mới là đòn bẩy thúc đẩy mối quan hệ giữa người tiêu dùng và nhãn hàng.

Phan Mỹ