SHARE

Marketer vốn không lạ gì với việc sử dụng influencer marketing để quảng bá phim.  Trên thế giới, cả 2 mảng điện ảnh lẫn truyền hình đều tích cực hợp tác với nhiều nhóm KOL khác nhau mỗi khi có tác phẩm mới sắp ra mắt.

Riêng tại Việt Nam, điện ảnh năng động hơn truyền hình trong việc sử dụng influencer marketing với đông đảo KOL và fanpage về phim. Dưới đây là những hình thức sử dụng KOL về phim phổ biến nhất.

Sử dụng KOL để tăng nhận diện cho phim

Đây là phương pháp phổ biến nhất và tương đối dễ thực hiện. Mass KOL chủ yếu là giới nghệ sĩ thường được sử dụng để giúp tăng nhận diện cho phim. Hình thức thường thấy cho mục tiêu này là mass KOL tham gia các hoạt động event liên quan đến phim như showcase, ra mắt phim…

Ưu điểm của nhóm KOL này là họ có thể tạo sức hút ở đa kênh. Đó không chỉ là lượng tương tác tốt trên social media, sự ưu ái của báo đài và cả khả năng thu hút sự chú ý tại sự kiện.

Là phương pháp cần-phải-có-cho-mọi-phim trước khi ra rạp, nhưng sử dụng mass KOL cũng đi kèm với nhiều hạn chế. Trước tiên phải nói đến khả năng thu hút sự chú ý này chỉ kéo trong thời gian ngắn hạn. Nếu chỉ dừng lại ở việc sử dụng mass KOL để tăng nhận diện mà không kết hợp cùng những hình thức khác, việc marketing cho phim chỉ dừng lại ở 1 event vui vẻ, nghệ sĩ súng sính áo quần. Nguy hiểm hơn, nếu bộ phim không quá nổi bật, mọi sự chú ý sẽ dồn vào nghệ sĩ sẽ khiến thông tin về phim hoàn toàn mờ nhạt trên truyền thông.

Vì vậy, với hình thức này, marketer cần tìm kiếm sự phù hợp giữa hình ảnh của KOL và phim, cần tìm ra ý tưởng làm sao kết hợp cùng KOL làm nổi bật phim.

Tăng engagement về phim

Yếu tố quyết định lớn đến việc thu hút khán giả ra rạp chính là tạo ra 1 lượng lớn người tương tác với phim như xem trailer, poster, bàn luận về thông tin phim trên social media.

Lúc này các fanpage hay KOL về phim đóng vai trò là kênh phối nội dung phim đến với nhóm công chúng mục tiêu phù hợp. Marketer có thể tìm được những KOL, fanapage cộng đồng về phim có lượt view tốt để đăng tải trailer phim. Hơn nữa, một fanpage chất lượng có thể giúp giá chạy quảng trên các trang đó thấp hơn trên chính fanpage của phim rất nhiều.

Với mục tiêu này, marketing sẽ có nhiều lựa chọn với fanpage cộng đồng hơn là KOL về phim vì có rất ít  KOL về phim sở hữu fanpage.

Thách thức của hình thức này là marketer cần xác định rõ nhóm khán giả của phim, đồng thời lựa chọn được những KOL và fanpage cộng đồng phù hợp với phim. Sự cân nhắc lựa chọn giữa nhóm kênh có tương tác tốt, nội dung phù hợp với phim và tập trung lượng công chúng đông đảo sẽ là bài toán khá đau đầu cho film marketer.

Cuồng phim – Review là fanpage khá tốt về phim nhưng lượng công chúng lại tập trung ở miền Bắc, ít phù hợp với phim dành cho công chúng miền Nam. 

Định hướng dư luận tại thời điểm phim ra rạp

Phim ảnh là ngành đặc biệt ảnh hưởng bởi dư luận. Word of Mouth có ý nghĩa lớn để mang công chúng tới rạp. Do đó, việc sớm định hướng luồng dư luận về phim ngay thời điểm phim vừa công chiếu đặc biệt quan trọng.

Bên cạnh kênh báo chí thì trên social media, review về nội dung phim của KOL đặc biệt hữu ích trong việc định sớm định hình luồng dư luận khen/chê. Đối với khủng hoảng dư luận tiêu cực về phim, phòng bệnh luôn tốt hơn rất nhiều so với chữa bệnh. Phim của bạn sớm bị công chúng quay lưng, khi bạn còn chưa kịp trở tay với dư luận.

Thách thức lúc này của marketer khá nặng nề bao gồm việc tiếp cận được những chuyên gia phim có uy tín đồng thời giúp các review phim tiếp cận được nhiều nhất công chúng mục tiêu. Thời điểm, sau khi phim ra rạp là chính là cuộc chiến về thời gian nên marketer cần lên kế hoạch hành động từ sớm từ danh sách KOL cho đến nội dung, thông điệp.

Tạo conversation về nội dung

Chừng nào phim còn nằm ở rạp là chừng đó marketer còn cần duy trì sức nóng của phim liên tục. Lúc này, nội dung phim đã được công chúng biết đến và dư luận đã có những đánh giá nhất định về phim. Vì vậy, nhiệm vụ của người làm marketing là tạo ra nhiều conversation về phim nhất, hay cụ thể hơn là giúp cho bộ phim hiển thị nhiều nhất trên newsfeed của khán giả mục tiêu.

 Ở giai đoạn ra rạp, Người Bất Tử tích cực tạo những nội dung viral về phim trên facebook. Một trong những lý do giúp bộ phim duy trì sức nóng suốt 3 tuần trụ rạp.

Ở mass scale, thách thức đặt ra cho hoạt động marketing phim chính là tạo những nội dung viral về phim và xác định những fanpage community phân phối nội dung hiệu quả nhất.

Ở micro scale, marketer phải tạo ra tác động đến micro influencer – nhóm tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến những người xung quanh trong vòng tròn social network. Chắc bạn có rất ít khả năng xem 1 bộ phim mà không hề được bạn bè mình bàn tán hay nói gì về nó trên mạng xã hội đúng không?

Giai đoạn này, marketer cần tạo ra động lực để công chúng khi bước ra khỏi rạp, phải bàn tán về phim trên MXH. Muốn biết doanh thu của 1 bộ phim? Hãy nhìn vào dư luận về nó trên MXH.