SHARE

Không được đánh giá cao về chuyên môn nhưng The Face dường như không quan tâm đến chuyện đó bởi chiến lược của họ tập trung là debut influencer.

Quyền lực thuộc về người có công chúng

Công chúng có thể không nhớ đến quán quân của Vietnam Next Top Model 2016 nhưng chắc chắn họ biết đến những gương mặt nổi bật từ The Face 2016 như: Lan Khuê, Mai Ngô, Lily Nguyễn. Hậu The Face những gương mặt cũng này tiếp tục dành được nhiều hợp đồng quảng cáo mới. The Face cũng là bước đệm để vlogger An Nguy bước chân vào điện ảnh với bộ phim Chờ Em Đến Ngày Mai mà cô là nữ chính.

Khác với “hiệu ứng An Nguy” của năm ngoái, key hook năm 2017 của The Face là dàn hot facebook đình đám từ fashionista Châu Bùi cho những hot girl đình đám Bà Tưng, Thuý Vi cho đến hot girl hở bạo Ngân Võ ( Ngân 98) hay Trần Ngọc Ánh (Mon 2k). Những hot facebook này đóng vai trò trung tâm trong chiến lược PR của The Face với loạt bài các cô hở bạo khi đi casting như thế nào, viết tâm thư rút lui khỏi chương trình sao. Công chúng không còn quan tâm đến scandal của những người xa lạ trên truyền hình thực tế, họ quan tâm đến người họ yêu mến/theo dõi trên facebook trong bất cứ chương trình nào người đó xuất hiện.

Không chỉ riêng The Face, người nổi tiếng trên mạng xã hội đang tiếp tục lấn sân qua các lĩnh vực khác như phim ảnh, truyền hình, thậm chí giành lấy vị trí của những người được đào tạo chuyên môn. Điều này nằm trong xu thế chung rằng kênh truyền thông đại chúng ngày càng phụ thuộc vào truyền thông mạng xã hội. Theo thống kê năm 2015 của WeAreSocial, mỗi người Việt Nam dành 5 tiếng trên internet mỗi ngày, trong đó, hết 3 tiếng đã được dành cho mạng xã hội. Các nhà sản xuất chương trình rõ ràng hiểu được công chúng của họ đang ở đâu.

Trong cuộc đổi chác này, hai bên đều có lợi. Hot facebooker nhảy qua truyền thông đại chúng để tìm kiếm danh vọng, mang lại cho mình một danh xưng mới để không còn chỉ là người nổi tiếng trên mạng xã hội. Nắm trong tay một cộng đồng công chúng lớn, họ rõ ràng có thể làm việc đó. Nhà sản xuất chương trình thu hút được lượng view lớn, sức viral một cách dễ dàng trong thời buổi bão hoà của truyền hình thực tế nói riêng và chương trình giải trí nói chung. Cả hai bên cùng chia nhau lợi nhuận những hợp đồng quảng cáo mới, cùng được cắn phần bánh to lớn trong miếng bánh influencer marketing triệu đô.

Vậy xu hướng trên ảnh hưởng như thế nào đến ngành quảng cáo?

Mỗi năm luôn có nhưng người nổi tiếng mới nổi lên trên mạng xã hội do bàn tay của các tổ chức truyền thông hoặc do chính nổ lực của họ. Dù bất kỳ ai trong số họ thống trị newsfeed, Marketer cũng được lợi vì họ có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm KOLs cho chiến dịch của mình.

Tuy nhiên, trong giai đoạn bảo hoà về lượng tương tác, muốn tiếp tục thu hút ngân sách quảng cáo, influencer cần thể hiện được hiệu quả thực sự của mình. Muốn vậy KOLs cần có 1 hình ảnh rõ ràng, khác biệt và ảnh hưởng thuyết phục lên cộng đồng mà họ đại diện.