SHARE

Livestream đang là xu hướng giúp influencer tương tác trực tiếp với người hâm mộ trở nên dễ dàng hơn. Mệnh danh là hai “ông hoàng” trên “trận địa” livestream, Youtube và Facebook đang khiến influencer bối rối chưa biết nên lựa chọn mảnh đất nào cho chính mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về tính năng livestream của hai platform trên.

Lật lại hồ sơ của Youtube Live và Facebook Live

Youtube Live ra đời từ năm 2011. Dù thời kì này tính năng livestream chưa được tận dụng tối đa, nhưng trải qua gần 6 năm ra mắt, Youtube Live đang dần cải thiện hơn về livestream để đáp ứng nhu cầu của người dùng, cũng như khẳng định lại vị thế đi đầu về platform chia sẻ video.

Sinh sau đẻ muộn gần 5 năm, nhưng nhờ vào yếu tố hợp thời, Facebook Live nhanh chóng trở thành tính năng ưa thích của người dùng, đặc biệt là influencer trong việc livestream đến follower.

Hiện nay, bằng việc cung cấp thêm nhiều tính năng mới, Facebook và Youtube cố gắng thu hút người dùng sử dụng livestream để trực tiếp đến mọi người xung quanh. Live streaming ở mỗi nền tảng đều có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm của mỗi nền tảng

Đều sở hữu hơn 1 tỉ người dùng, đều sử dụng cho mục đích cá nhân, nhưng Youtube là platform chuyên về phát hành video. Nhắc đến video là nhắc đến Youtube, nền tảng này sẽ phù hợp với những ai thích xem, chia sẻ và khám phá video. Bổ sung thêm các tính năng như subscribe, like,… những người dùng đạt một lượng follower lớn nghiễm nhiên trở thành influencer trên platform này.

Chi trả hơn 2 tỉ USD tiền bản quyền, sở hữu hơn 50 triệu tài liệu tham khảo về dữ liệu cá nhân, Youtube là nơi hội tụ của nhiều “ngôi sao” sáng tạo nội dung trên internet. Nâng cấp thêm cho Youtube Live, Youtube đang biến ước mơ người dùng bình thương và doanh nhân cũng có thể trở thành influencer thành hiện thực.

Khác với Youtube, Facebook là mạng xã hội nghiêng về cá nhân. Nơi đây cho phép người dùng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc đến bạn bè của họ. Dù chỉ mới phát triển livestream gần đây, nhưng tính năng này mau chóng được người dùng yêu thích. Đây cũng là “điểm đến” ưa thích của influencer khi muốn livestream đến follower.

Năm ngoái, Facebook đưa ra hợp đồng trị giá 50 triệu USD để các công ty truyền thông sáng tạo nội dung trên Facebook Live. Đồng thời, tính năng “Pages and Profiles” ra đời giúp influencer trở thành nhân vật công chúng hoặc thương hiệu cá nhân. Bổ sung này giúp Facebook đạt thêm kha khá điểm trong mắt người dùng.

Influencer nên chọn Youtube Live hay Facebook Live?

Việc Facebook và Youtube chú trọng đầu tư vào livestream của influencer có  ý nghĩa quan trọng với influencer marketing. Nhiều influencer thường xuyên thực hiện chương trình trực tuyến, các thương hiệu bắt đầu cân nhắc về việc tài trợ trong những chương trình riêng đó. Hai nền tảng còn cung cấp một hệ thống giúp những chương trình phát sóng trực tiếp có thể được lưu trữ và xem lại sau đó.

Cả hai khác nhau về chế độ đãi ngộ và cơ hội quảng cáo dành cho influencer. Influencer trên Youtube nhận thù lao trực tiếp thông qua người hâm mộ, video quảng cáo trên thiết bị di động và quảng cáo trên video của các nhà tài trợ. Thu nhập của các influencer trên Facebook Live đến từ việc phân chia một phần doanh thu quảng cáo, hợp đồng tài trợ và quan hệ đối tác với các thương hiệu của bên thứ ba.

Dù bây giờ nhiều platform khác cũng đang nổi lên với tính năng livestream, nhưng Youtube và Facebook mới xứng đáng là hai “người tiên phong” trong phạm trù này. Livestream đang càng ngày càng phát triển, Youtube và Facebook đang cố gắng hết sức để thích nghi với sự phát triển này.